Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!
Home » Hành trang du học » Cẩm nang du học » Bạn đã biết cách thuê một phòng trọ ở một thành phố mới?

Bạn đã biết cách thuê một phòng trọ ở một thành phố mới?

Một trong những vấn đề rắc rối nhất mà du học sinh gặp phải là tìm cho mình một chỗ ở an toàn và đảm bảo trong thời gian du học. Một điều cực kì quan trọng nếu bạn đặt chỗ ở thông qua những công ty online là bạn cần tìm hiểu kĩ càng về công ty đó cũng như điều kiện chỗ ở của bạn thông qua những phản hồi của các du học sinh khác – những người đã từng sử dụng các dịch vụ của các công ty đó. Những bình luận và lời phê bình sẽ giúp bạn quyết định ai sẽ là người đáng tin cậy cho bạn tin tưởng để đặt chỗ ở.

nha-o-du-hoc

Trước khi thuê nhà, bạn cần đọc kĩ càng bản hợp đồng để có thể hiểu rõ hơn về quyền lợi của mình cũng như những nội quy của nhà trọ mà bạn cần phải thực hiện. Và thường thì nhiều học sinh không đọc kĩ những điều lệ trong hợp đồng, sau đó lại phàn nàn về quyền lợi của họ.

Trên các trang mạng, có rất nhiều công ty có dịch vụ đặt nhà trọ online miễn phí dịch vụ cho du học sinh. Bạn cần dành thời gian để tìm hiểu về tất cả các công ty đó và tham khảo ý kiến của các du học sinh hoặc là những người mà bạn biết đã từng sử dụng các dịch vụ trước đó.

Thuê nhà trọ như thế nào?

Đầu tiên, bạn cần phải tìm một công ty có dịch vụ đặt chỗ trọ cho du học sinh đáng tin tưởng và đọc thật kĩ về điều khoản hợp đồng thuê nhà trọ nhằm hiểu rõ hơn về các điều lệ cũng như nhiệm vụ bạn cần thực hiện. Kiểm tra phòng trọ trước xem có phù hợp với nhu cầu và sở thích của bạn hay không. Đặc biệt, trước khi bạn thuê nhà trọ, bạn nên đặt câu hỏi nếu như bạn chưa chắc chắn về vấn đề nào đó, ví dụ như: “ Trạm tàu điện gần nhất nằm ở đâu?” hay “ Có bao nhiêu người trong nhà trọ?”… Bạn cũng nên hỏi kĩ về sự tiện nghi trong nhà trọ của bạn, những người trong nhà trọ và bất kì điều gì bạn nghĩ là quan trọng đối với bản thân mình.

Xem thêm :  Những ưu điểm khóa sau đại học của SIM

Khi mọi thứ đã rõ ràng, bạn có thể đặt nhà trọ. Thông thường ở các nước châu Âu, bạn cần phải trả tiền cọc 1 tháng thuê nhà trước.

Sau khi đặt tiền cọc, bạn nên liên lạc với người chủ nhà trọ – người sẽ giải thích mọi thứ cho bạn về vấn đề di chuyển đến nhà trọ mới như: Bạn có thể đến ở vào ngày nào?  chẳng hạn. Và sẽ tốt cho bạn hơn nếu có một cuộc gọi trực tiếp cho người chủ nhà trọ để có thể thiết lập một mối quan hệ tốt đẹp. Bạn thậm chí có thể hỏi về những người ở chung nhà trọ với bạn. Bạn có thể gặp mặt hoặc là liên lạc với những người này thông qua mạng Internet hoặc là email trước khi bạn đi du học.

Và khi bạn đến nhà trọ, chủ nhà sẽ giới thiệu tổng quan phòng trọ cho bạn: phòng tắm, phòng khách, phòng ngủ, nhà bếp… Sau đó, bạn hãy sắp xếp hành lí của mình và ngủ thử một đêm. Nếu mọi thứ đều ổn, bạn có thể kí hợp đồng với chủ nhà trọ. Hãy nhớ đọc thật kĩ hợp đồng nhé!!

Sau khi kí hợp đồng, bạn chỉ cần trả phần hóa đơn của bạn mỗi tháng, dọn dẹp sạch sẽ chỗ ở của bạn, tôn trọng người bạn chung nhà trọ và bắt đầu tận hưởng quãng thời gian du học của bạn.

nha-o-du-hoc-1

Những điều khoản và điều kiện du học sinh nên biết

Những vấn đề trong điều khoản và điều kiện mà chủ nhà trọ hoặc bên phía bạn đặt chỗ trọ đưa ra:

Tiền cọc

Tiền cọc là một trong những vấn đề đầu tiên làm du học sinh thắc mắc và gây ra những cuộc cãi vã không đáng có. Số tiền cọc bạn trả sẽ do người chủ nhà trọ giữ cho đến khi bạn trả phòng trọ. Nếu mọi thứ diễn ra tốt đẹp và không có sự thiệt hại nào đối với nội thất cũng như các vật dụng khác của nhà trọ thì bạn sẽ được hoàn trả lại khoản tiền cọc này. Trong trường hợp có sự thiệt hại và cần phải sửa chữa thì số tiền đặt cọc của bạn sẽ được dùng cho việc sữa chữa.

Xem thêm :  Du học Singapore 2013 - Lựa chọn hiện nay của học sinh trước khi đi du học.

Trả tiền thuê nhà

Những người ở trọ luôn phải có nhiệm vụ là phải chú ý và tuân theo hợp đồng. Để có mối quan hệ tốt với với chủ nhà, bạn nên trả tiền thuê nhà trước kì hạn.

Hút thuốc

Ở nhiều nhà trọ, bạn không được phép hút thuốc ở mọi nơi chứ không phải chỉ ở những nơi công cộng, vì vậy hãy tuân theo điều lệ này để tránh làm ảnh hưởng đến những người không hút thuốc.

Thăm viếng

Bạn bè hoặc người quen của bạn có thể đến chơi và tham quan phòng trọ của bạn trong những lúc thích hợp miễn là họ không gây bất kì thiệt hại nào cũng như không làm phiền hay gây khó chịu đến những người ở chung nhà trọ. Thường thì bạn bè của bạn đến chơi sẽ ngủ lại phòng trọ của bạn, nhưng hãy lưu ý là nếu được sự đồng ý của chủ nhà, người bạn đó chỉ nên ở lại 2 đêm trong tuần thôi nhé!!

Sự lui tới của chủ nhà trọ

Người chủ nhà trọ có thể vào phòng trọ của bạn ngay lập tức trong trường hợp có tình trạng khẩn cấp hay để tắt điện, gas hoặc nước. Tuy nhiên, họ không được quyền di chuyển đồ vật trong phòng trọ của bạn hay vào phòng khi không có mặt bạn.

Cơ bản thì đó là những quy tắc chính khi bạn thuê phòng trọ. Nhưng thỉnh thoảng thì một số chủ nhà trọ lại đặt ra nhiều quy tắc hơn đòi hỏi bạn phải thực hiện theo, như là giữ im lặng từ 2h-5h chiều. Dù sao đi nữa, bạn cần phải tôn trọng những quy tắc, tôn trọng những người bạn cùng phòng và chủ nhà trọ và bạn sẽ cảm thấy hài lòng khi sống trong ngôi nhà mới của bạn!!

Xem thêm :  Tầm quan trọng của khai phá dữ liệu trong thời đại số

Nguyễn Thị Thanh Trúc – CTV INEC

(Nguồn: hotcoursesabroad)

Tham khảo thêm thông tin du học Singapore

Tham khảo thêm thông tin học bổng du học

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*