Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!
Home » Hành trang du học » Cẩm nang du học » Du học sinh Singapore và một số điều bạn cần lưu ý

Du học sinh Singapore và một số điều bạn cần lưu ý

Singapore nằm trong top 10 điểm đến giáo dục tốt nhất thế giới và top 1 lựa chọn du học tốt nhất châu Á. Mặc dù chỉ là một quốc đảo nhỏ bé nhưng Singapore sở hữu đa dạng các lựa chọn trường, bậc và ngành học cho sinh viên quốc tế. Du học sinh Singapore và mốt số điều cần  lưu ý đặc biệt là tuân thủ những quy định nghiêm ngặt mà chính phủ nước này đề ra để gặt hái được kết quả học tập tốt nhất.

Sinh viên theo học tại các trường ngoài công lập không được phép làm thêm

Trong khi du học tại đa số các quốc gia khác, bạn được phép làm thêm khoảng 16 – 20 giờ/tuần trong quá trình học thì tại Singapore, việc đó gần như cấm tại tất cả các trường ngoài công lập. Lý do của quy định này là vì thời gian học tại các trường ngoài công lập thường được rút gọn với thiết kế chương trình 3 học kỳ/năm. Do đó, sinh viên cần tập trung cao độ để có kết quả học tập tốt. Ngoại trừ một số trường và ngành đặc thù như nhà hàng khách sạn, bạn được thực tập hưởng lương.

>> Xem thêm : Muốn đi du học Singapore, sinh viên quốc tế cần chuẩn bị những gì?

du học sinh Singapore

Làm thêm là việc bị cấm khi bạn là sinh viên tại các trường tư thục ở Singapore

Vì vậy, khi đã quyết định du học Singapore, nếu không quá xuất sắc để vào được 1 trong 6 trường công lập của quốc đảo này thì bạn hãy xác định là mình sẽ không được làm thêm trong quá trình học. Muốn cắt giảm chi phí, bạn có thể xem xét đến lựa chọn khác là cố gắng giành được các suất học bổng. Học bổng du học Singapore khá đa dạng, cho cả sinh viên mới nhập học và trong quá trình học. Điều kiện chung để được nhận học bổng thường là sở hữu thành tích học tập tốt, điểm tiếng Anh (IELTS) cao, tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa. Giá trị học bổng càng cao thì yêu cầu càng khó. Với những suất học bổng giá trị lớn, bạn có thể được yêu cầu viết bài luận, phỏng vấn trực tiếp với đại diện trường, phỏng vấn nhóm… Lúc này, kiến thức chỉ là một phần, bạn còn phải chứng minh mình xứng đáng với suất học bổng đó cũng như phù hợp với định hướng đào tạo của trường nữa. Học bổng có giá trị 1 năm hoặc toàn khóa, để được gia hạn học bổng, sinh viên phải duy trì được điểm số cũng như sự chuyên cần. Nếu điểm cấp 3 không quá xuất sắc, bạn vẫn có thể cố gắng trong quá trình học đại học để được học bổng các năm tiếp theo.

Xem thêm :  Muốn đi du học Singapore, sinh viên quốc tế cần chuẩn bị những gì?

>> Xem thêm : Không nên du học Singapore nếu làm thêm là ưu tiên hàng đầu của bạn

Vấn đề giờ giấc và tỉ lệ tham dự lớp học khá nghiêm ngặt

Singapore là một đất nước rất đúng giờ, người dân nước này có tác phong nhanh nhẹn, không có khái niệm “giờ cao su” như ở Việt Nam. Vì thế, khi đã trở thành du học sinh Singapore bạn cần tuân thủ giờ giấc nghiêm ngặt, chỉ chậm vài phút bạn cũng có thể bị đánh vắng cả buổi học và chỉ vắng một vài buổi học bạn cũng đã có thể bị cấm thi môn đó, thậm chí là bị ảnh hưởng đến visa sinh viên. Tuân thủ giờ giấc là điều mà du học sinh nước nào cũng cần chú ý nhưng du học sinh Singapore cần chú ý đặc biệt hơn hết. Với đặc thù diện tích đất nước nhỏ hẹp, số trường Singapore sở hữu ký túc xá trong trường rất hiếm hoi và chi phí cũng khá cao. Để tiết kiệm, nhiều sinh viên thuê nhà ở xa trường và di chuyển bằng các phương tiện công cộng. Những phương tiện này cũng tuyệt đối đúng giờ, vì thế nếu bạn có những thói quen như ngủ nướng thì hãy bỏ ngay. Thêm vào đó, cần có khoảng thời gian dự trù cho những việc đột xuất để đảm bảo luôn đúng giờ nhé.

du học sinh Singapore

Singlish là một nét độc đáo của riêng đảo quốc sư tử

>> Xem thêm : Du học Singapore không khó như bạn nghĩ với Học viện Kaplan

Xem thêm :  Du học Singapore có tốt không?

Ngoài những lưu ý trên, bạn cần trang bị cho mình kiến thức cơ bản về Singapore như thời tiết, văn hóa, một số quy định chung về việc giữ gìn vệ sinh môi trường, tham gia giao thông… để tránh cho mình những bỡ ngỡ. Một lưu ý khác về ngôn ngữ, đó là mặc dù đa số người dân có khả năng sử dụng tiếng Anh nhưng trong đời sống, bạn sẽ bắt gặp không ít Singlish, đây là một nét độc đáo mà bạn cũng nên làm quen để thích nghi tốt trong môi trường sống và học tập ở đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*